สาระ : แบตหมด! หมดปัญหา ถ้ารู้ไว้ว่า….

ไม่รู้ทำไม ชอบเกิดกับวันที่รีบหรือเหนื่อยแบบสุดๆ และเป็นเหตุการณ์ที่ไม่อาจคาดหมายหรือเตรียมตัวได้ล่วงหน้า

Advertisements

เคยไหม…เหตุการณ์ที่กำลังเร่งรีบจะไปทำงาน หรือเหนื่อยล้าจากวันที่แสนยาวนาน มือคว้าข้าวของ และกุญแจรถ สตาร์ทรถหมายมุ่งจะรีบเข้างานให้ทันก่อนสาย หรืออยากดิ่งกลับบ้าน สลัดความอ่อนเพลียเพื่อพักผ่อนร่างพังๆ แต่พอขึ้นรถ เสียบกุญแจ แทนที่เจ้ารถคู่ใจจะส่งเสียงครื้นๆ หรือ บรื้นๆพร้อมทะยานออกสู่ถนน แต่กลับกลายเป็นเสียง “แชะ แชะ” เสียงที่ฟังเผินๆเหมือนกับเสียงเวลาจุดไฟแช็กแล้วไม่ติด เสียงที่น่าเบื่อหน่าย เสียงที่จะมาทำลายวันดีๆของคุณให้พังทลาย ใช่แล้วครับนั่นคือเสียงของแบตเตอรี่รถยนต์หมดนั่นเอง 

และนี่คือเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และส่วนมากแล้วนั้น ไม่รู้ทำไม ชอบเกิดกับวันที่รีบหรือเหนื่อยแบบสุดๆ และเป็นเหตุการณ์ที่ไม่อาจคาดหมายหรือเตรียมตัวได้ล่วงหน้า ดังนั้นบทความวันนี้ผมจึงอยากลิสต์สาระดีๆ สิ่งน่าควรรู้ ควรปฏิบัติ เกี่ยวกับแบตรถยนต์มาฝากกัน

รู้ก่อนแบตเตอรี่รถใช้ทำอะไร

เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของรถต่อระบบการทำงานด้านระบบต่างๆเพราะทำหน้าที่เก็บและจ่ายไฟฟ้า ดังนั้นไม่ว่าการสตาร์ทเครื่องยนต์ การเปิด-ปิดไฟทั้งไฟส่องทางและไฟสัญญาณ แตรรถยนต์ รวมไปถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆเช่นระบบเปิดปิดกระจกหน้าต่างจึงขึ้นอยู่กับการทำงานของแบตฯแทบทั้งสิ้น ทั้งนี้โดยปกติแบตฯรถยนต์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 1–2 ปี 

ดูแลแบบไหนที่แบตฯต้องการ? 

เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างต้องการการดูแลเอาใจใส่ แบตเตอรี่รถยนต์ก็เช่นกัน เพียงแต่ที่เกิดเหตุแบตฯหมด แบตฯเสื่อมแล้วสตาร์ทรถไม่ติดกันบ่อย นั่นก็เป็นเพราะใครๆก็มักลืมความสำคัญของแบตฯกันนั่นเอง ทั้งที่จริงๆแล้วแบตฯต้องการการดูแลเพียงน้อยนิดแต่สม่ำเสมอก็เท่านั้น 

ซึ่งวิธีการดูแลแบตฯก็ได้แก่ การตรวจสอบอยู่บ่อยๆว่าไม่มีส่วนแตกหรือชำรุด รักษาให้ขั้วแบตฯสะอาด คอยดูไฟให้เพียงพอ และสุดท้ายต้องคอยศึกษาการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ให้เหมาะสมกับแบตเตอรี่และไดชาร์จ

สัญญาณเตือนก่อนแบตหมด เจองี้แก้ด่วนก่อนสตาร์ทไม่ติด

ก่อนแบตฯจะหมด มักมีอาการเตือนแว่วๆ ซึ่งสามารถสังเกตได้ไม่ยากดังนี้ อาการเครื่องยนต์เริ่มสตาร์ทติดยาก จากที่เคยบิดกุญแจติดเลย อาจเปลี่ยนเป็นต้องบิดสองสามที ระบบไฟเริ่มไม่สว่างเหมือนเดิม ระบบไฟฟ้าทำงานช้าลง ถ้าพอทันรู้ตัวว่ารถคู่ใจมีอาการดังว่ามา ก็จงเตรียมตัว หรือหากว่าในกรณีที่ใครเปิดไฟหน้า ไฟในรถทิ้งเอาไว้หลายๆชั่วโมง นั่นไงล่ะ เตรียมใจแบตฯหมดได้เลยครับ

หมดแล้ว ทำไงต่อ? 

และแล้วเมื่อเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดได้เกิดขึ้น วิธีปฐมพยาบาลที่พอคุณทำได้ให้เจ้ารถคันเก่งก็คือหาจัมพ์แบตฯ วิธีการก็ตามที่เราเคยเห็นกันอยู่บ่อยๆตามลานจอดรถในห้าง สนามบิน หรือข้างทาง หากเหตุเกิดในที่จอดรถห้างหรือสนามบิน ส่วนใหญ่ทางสถานที่ก็จะเตรียมสายจัมพ์แบตฯติดไว้อยู่แล้ว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การจัมพ์แบตก็ถือเป็นเพียงการแก้ไขเฉพาะหน้า ที่พอทำให้คุณขับรถเข้าศูนย์บริการไปตรวจสภาพ หาสาเหตุ และเปลี่ยนแบตฯลูกใหม่เท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าจะกลับมาใช้ได้ดังเดิม เพราะท้ายที่สุดเดี๋ยวเจ้าแบตก็หมดอยู่ดี 

ดังนั้นแล้วทางที่ดีคุณไม่ควรปล่อยให้ปัญหาแบตหมดเกิดขึ้นแล้วปล่อยผ่าน นำรถเข้าอู่ เข้าศูนย์บริการเพื่อหาสาเหตุแท้จริงคือดีสุด เพราะสาเหตุการสตาร์ทไม่ติดเพราะแบตฯอาจเกิดขึ้นได้หลายอย่าง เบสิคๆก็แบตฯหมด แบตฯเสื่อม มีไฟน้อยเกิน ไฟมากเกิน หรืออาจถึงขั้นไฟฟ้าลัดวงจรในแบตฯ หรือแม้แต่อาจมีสารปนเปื้อนในแบตก็เป็นไปได้…

ทางที่ดี จะดีกว่าไหมครับ ในกรณีแบตฯหมดขึ้นมา สามารถมีช่างผู้เชี่ยวชาญเรื่องแบตเดินทางหาคุณถึงที่เกิดเหตุได้แบบรวดเร็วทันด่วน เข้ามาตรวจเช็คด่วนตรวจอาการ หาสาเหตุ และในกรณีที่จำเป็นต้องเปลี่ยนแบตก็สามารถให้บริการเปลี่ยนแบตฯได้ ณ ตรงนั้นกันไปเลย 

ว่าแล้ว จดเบอร์เราไว้ หรือ Add Line 089-7339722 เวลามีปัญหาแบตฯก็แค่นึกถึงเรา แล้วปัญหาแบต แบต จะไม่ใช่เรื่องโลกแตกอีกต่อไป 

#แบตเตอรี่ #หาดใหญ่ #อะไหล่ #รถยนต์ #บริการ #นอกสถานที่

Author: pvautoparts

เราคือผู้ให้บริการติดตั้งแบตเตอรี่นอกสถานที่ และจัดจำหน่ายอะไหล่รถยนต์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s